Chứng nhận COSC là gì? Nó có quan trọng với đồng hồ không?

Chứng nhận COSC là gì? Nó có quan trọng với đồng hồ không?

Chứng nhận COSC là gì? Nó có quan trọng với đồng hồ không?

Contrôle Officiel Swisse des Chronomètres – gọi tắt là COSC hay Viện kiểm tra Chronometer chính thức của Thụy Sĩ, là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập chuyên kiểm tra đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất.

Tổ chức rất cụ thể về tiêu chuẩn của những chiếc đồng hồ mà họ sẽ chấp nhận để thử nghiệm, và thậm chí cụ thể hơn về những điều kiện sẽ cho phép họ cấp Chứng chỉ COSC. Điều này đảm bảo rằng bất kỳ chiếc đồng hồ nào được chứng nhận đều có chất liệu và chất lượng cao nhất.

Để được Chứng nhận COSC, một chiếc đồng hồ cần phải có độ chính xác từ -4 đến +6 giây mỗi ngày. Nó cũng cần được sản xuất tại Thụy Sĩ và được chế tạo từ những vật liệu chất lượng cao nhất với mức độ chăm sóc tốt nhất.

Chứng nhận COSC của Viện thử nghiệm Chronometer chính thức của Thụy Sĩ được coi là một trong những danh hiệu uy tín nhất về độ chính xác trên toàn thế giới.

Chiếc đồng hồ sang trọng bạn đang nghĩ sẽ mua có được chứng nhận COSC không? Trên thực tế, không phải tất cả đồng hồ đều đủ điều kiện để được chứng nhận COSC.

Chỉ những chiếc đồng hồ chất lượng cao nhất mới có thể vượt qua các bài kiểm tra chính xác cần thiết để nhận được chứng nhận này. Mua một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC, đảm bảo rằng chiếc đồng hồ của bạn có chất lượng đặc biệt cao.

Nguồn gốc của chứng nhận COSC

COSC được thành lập vào năm 1973 tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Trước đó, mỗi bang của Thụy Sĩ đã tự thử nghiệm các bộ máy đồng hồ của họ một cách độc lập. Điều này không thể cung cấp thông tin đáng tin cậy cho người mua đồng hồ thụy sỹ, vì các tiêu chuẩn thử nghiệm của mỗi bang là khác nhau.

Có nghĩa là các kết quả được tìm thấy trong thử nghiệm không thể được so sánh với nhau. Nguồn gốc lịch sử này nhấn mạnh tầm quan trọng của COSC như một thước đo trung lập và đáng tin cậy để đánh giá chất lượng của một chiếc đồng hồ.

Thủ tục tiếp nhận các bộ máy đồng hồ

trước khi bắt đầu thử nghiệm, một chiếc đồng hồ được gửi đến COSC phải có một số phẩm chất nhất định. COSC sẽ chỉ chứng nhận các bộ máy đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất. Để được coi là sản xuất tại Thụy Sĩ, một bộ máy phải được lắp ráp và thử nghiệm bởi các nhà sản xuất ở Thụy Sĩ.

Ít nhất 60% chi phí sản xuất và 50% giá trị của các bộ phận và lắp ráp phải được tạo ra ở Thụy Sĩ. Yêu cầu này do COSC đưa ra có nghĩa là những chiếc đồng hồ được chế tạo hoàn toàn bên ngoài Thụy Sĩ không thể gửi đến COSC để kiểm tra.

Định nghĩa về đồng hồ Thụy Sĩ

Một chiếc đồng hồ được coi là “Swiss” nếu:

 • Bộ chuyển động của nó là Thụy Sĩ
 • Bộ chuyển động của nó được đặt ở Thụy Sĩ
 • Nhà sản xuất của nó thực hiện các bài kiểm tra cuối cùng ở Thụy Sĩ và
 • Ít nhất 60% chi phí sản xuất được tạo ra ở Thụy Sĩ.

Định nghĩa bộ máy Thụy Sĩ

Bộ máy đồng hồ được coi là “Swiss” nếu:

 • Nó được lắp ráp tại Thụy Sĩ
 • Nó đã được thử nghiệm bởi nhà sản xuất ở Thụy Sĩ
 • Ít nhất 60% chi phí sản xuất được tạo ra ở Thụy Sĩ, và
 • Ít nhất 50% giá trị của tất cả các thành phần là do Thụy Sĩ sản xuất, không bao gồm chi phí lắp ráp.

Điều này không có nghĩa những bộ máy đồng hồ không phải là Swiss kém chất lượng, tuy nhiên những bộ máy được chứng nhận COSC luôn tuân theo một tiêu chuẩn chế tác đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp rất cụ thể và truyền thống.

Quá trình thử nghiệm của COSC

Khi COSC đã chấp nhận một bản đệ trình, họ sẽ kiểm tra các bộ máy trong 14 đến 20 ngày. Trong suốt thời gian này, một bộ máy sẽ được đặt ở 5 vị trí khác nhau (3 giờ, 6 giờ, 9 giờ, mặt số quay lên và mặt số quay xuống dưới), và ở 3 mức nhiệt độ (8˚, 23˚ và 38˚C).

Những thay đổi này sẽ đảm bảo rằng COSC có thể thu thập dữ liệu chính xác về chiếc đồng hồ, nhằm mô phỏng lại quá trình mà người dùng sử dụng đồng hồ trong thực tế. COSC đã phát triển và thử nghiệm tất cả các thiết bị của riêng họ để đảm bảo rằng nó được thiết kế chính xác cho mục đích của mình.

Họ sử dụng các công cụ tùy chỉnh, cơ sở chuyên biệt, hệ thống CNTT, đồng hồ nguyên tử và giám sát suốt ngày đêm để đảm bảo độ chính xác của thử nghiệm. Điều này có nghĩa là nếu một chiếc đồng hồ không xứng đáng được chứng nhận, nó sẽ không đủ điều kiện để cấp chứng nhận.

Chứng nhận COSC là gì?

Như đã nói ở trên, Control Officiel Suisse des Chronometres (COSC) là một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ trung lập và công bằng. Họ làm việc độc lập với các nhà sản xuất đồng hồ. Mục tiêu của họ là chứng nhận những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ có chất lượng tốt nhất thông qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt độ chính xác của bộ máy bên trong của đồng hồ.

Không phải bất kỳ chiếc đồng hồ nào cũng có thể vượt qua bài kiểm tra và nhận được chứng chỉ chính thức. Một chiếc đồng hồ phải chỉ có những thành phần tốt nhất có thể. Và tất nhiên, nó chỉ được lắp ráp bởi những nhà sản xuất đồng hồ chuyên nghiệp.

Chứng nhận COSC là gì?

Nếu một chiếc đồng hồ đạt được sự khác biệt như một chiếc đồng hồ được chứng nhận, nó sẽ có một số nhận dạng duy nhất được khắc trên bộ máy, và nhận được chứng chỉ chính thức. Đồng hồ được chứng nhận COSC rõ ràng khác biệt với đồng hồ thông thường và có giá trị gia tăng cao hơn.

Có hơn một triệu chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC mỗi năm. Nhưng đó vẫn chỉ là một phần nhỏ (6%) so với tổng số lượng trong ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã tạo ra.

Các tiêu chí nghiêm ngặt của họ được coi là tiêu chuẩn để đánh giá độ chính xác của đồng hồ đeo tay hiện đại, cho dù được trang bị chuyển động cơ học hay thạch anh.

Thống kê và độ tin cậy

Các bài kiểm tra COSC được thực hiện với sự nghiêm ngặt tuyệt đối:

 • Chứng nhận chronometric của đồng hồ đeo tay có lò xo cân bằng dựa trên 7 tiêu chí do tiêu chuẩn ISO 3159 đặt ra, tất cả đều phải được đáp ứng đầy đủ.
 • Chứng nhận chronometric của đồng hồ thạch anh, đồng hồ cơ bỏ túi hoặc thiết bị đo thời gian cố định cơ học dựa trên các yêu cầu nội bộ từ tiêu chuẩn ISO 3159, nhưng được điều chỉnh cho phù hợp với các đặc điểm cụ thể của thiết bị.
 • Mỗi phần được kiểm tra hàng ngày trong 14 đến 20 ngày, tùy thuộc vào loại dụng cụ.
 • Giấy chứng nhận có nghĩa là TẤT CẢ các công cụ được ủy thác cho chúng tôi được xử lý bởi các đại lý của COSC, một cơ quan trung lập và độc lập.

Các số liệu cho thấy sự bùng nổ trong hoạt động COSC, với các chứng chỉ có sự gia tăng đáng kể.

 • 200.000 chứng chỉ vào năm 1976
 • 1 triệu năm 2000
 • từ 1,6 đến 1,8 triệu trong những năm gần đây

Bằng chứng về giá trị rất cao mà chứng chỉ COSC “chronometer” chứng nhận: chỉ khoảng 6% đồng hồ Thụy Sĩ xuất khẩu có trạng thái này. (Nguồn: Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ FH).

Bộ máy được chứng nhận COSC

Quy trình một bộ máy được chứng nhận COSC với 4 bước, bao gồm:

 • THỦ TỤC
 • QUÁ TRÌNH THỬ NGHIỆM
 • CHỨNG NHẬN
 • VẬN CHUYỂN

Thử nghiệm đối với bộ máy Quartz

Chứng nhận COSC được toàn thế giới coi là tiêu chuẩn của độ chính xác. Tất cả các bộ máy Quartz được thử nghiệm phải trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt ở nhiều nhiệt độ khác nhau.

Chênh lệch độ chính xác tối đa cho phép ở 23 ° C là +/- 0,07 giây mỗi ngày; ở 8 ° C và 38 ° C, dung sai là +/- 0,2 giây; Các chuyển động Quartz sau khi vượt qua những thử nghiệm này sẽ nhận được chứng chỉ.

Thử nghiệm đối với bộ máy cơ

Yêu cầu của COSC đối với khả năng hiển thị thời gian chính xác trong thế giới hiện đại là rất cao. Đồng hồ tự động (tự lên dây cót) được thử nghiệm ở đây trong 15 ngày ở 3 mức nhiệt độ khác nhau và ở các vị trí khác nhau; độ lệch tỷ lệ của chúng được đo lường và ghi lại một cách cẩn thận.

Để có được chứng chỉ “Chronometer”, độ chính xác của một chuyển động đồng hồ phải nằm trong phạm vi -4 / + 6 giây mỗi ngày.

Thương hiệu đồng hồ được chứng nhận COSC

Năm 2015, có ba thương hiệu đồng hồ có nhiều đồng hồ nhất nhận được chứng nhận. Rolex đứng đầu danh sách vào năm 2015 với 795.716 chiếc đồng hồ nhận được chứng chỉ của họ. Đứng ở vị trí thứ hai là Omega với 511.861 chiếc đồng hồ được chứng nhận. Đồng hồ Breitling đã nhận được 147,917 chứng chỉ.

Các bộ máy được chứng nhận COSC được đóng gói và chuyển đi

Trong số đó, có đến 28.499 là mô hình đồng hồ thạch anh.

Trong số tất cả các thương hiệu đồng hồ khác được thử nghiệm, không có thương hiệu nào nhận được hơn 100.000 giấy chứng nhận, mặc dù Tissot đã rất gần với con số này. Họ có 96.563 chiếc đồng hồ được chứng nhận bao gồm 30.581 mẫu thạch anh. Tissot là công ty dẫn đầu về đồng hồ thạch anh.

Trở lại năm 2008, Longines giới thiệu Bộ sưu tập Record của mình. Bộ sưu tập đó hoàn toàn là những chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC.

Viện dẫn những lo ngại về tính bảo mật, các nhà sản xuất đồng hồ đã yêu cầu COSC không còn công bố những con số chính xác nữa và tổ chức đã đồng ý.

Chứng nhận COSC có quan trọng không?

Có chứng nhận COSC mang lại cho đồng hồ và người đeo nó một cảm giác uy tín. Bằng cách đeo một chiếc đồng hồ theo tiêu chuẩn này, một người đam mê đang sở hữu một trong những chiếc đồng hồ tốt nhất về khả năng sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ.

Mỗi bộ máy Chronometer được COSC chứng nhận đều có số duy nhất được khắc trên bộ máy và chứng chỉ do tổ chức cấp. COSC là một phần của nhóm chống hàng giả của Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ, vì vậy những người chủ sở hữu những chiếc đồng hồ này có thể yên tâm về tính xác thực của chúng.

Để duy trì trạng thái của họ như một tổ chức trung lập và độc lập, COSC không tuyển dụng các nhà sản xuất đồng hồ. Họ không thể tư vấn và hướng dẫn các công ty đồng hồ để họ có thể quan sát và thử nghiệm một cách đơn giản mà không thiên vị.

Để tiếp tục điều này, tổ chức tính một mức giá nhất quán cho mỗi công cụ được thử nghiệm. Họ không giảm giá cho các thương hiệu thân thuộc, hoặc nếu một thương hiệu gửi một số lượng lớn các chuyển động để thử nghiệm.

COSC cố gắng hết sức để duy trì nguồn tài nguyên thử nghiệm trung lập, không thiên vị cho các công ty đồng hồ Thụy Sĩ. Mọi chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC đều có thể chắc chắn rằng nó có chất lượng tốt nhất.

Chứng nhận COSC rất quan trọng đối với ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, vì nó đảm bảo duy trì mức độ xuất sắc trong ngành. Chỉ những chiếc đồng hồ được chế tạo tốt và chính xác nhất mới nhận được Chứng nhận COSC, có nghĩa là chỉ có khoảng 6% tổng số đồng hồ Thụy Sĩ xuất khẩu được chứng nhận.

Điều này làm cho chủ sở hữu của một chiếc đồng hồ như vậy trở thành một phần của một nhóm rất độc quyền. Một nhà sưu tập đặc biệt ham học hỏi có thể liên hệ với thương hiệu của chiếc đồng hồ được Chứng nhận COSC để yêu cầu kết quả thử nghiệm của nó.

Sự sẵn có của những kiến ​​thức chính xác như vậy tạo thêm cảm giác cao cấp cho những chiếc đồng hồ Chronometer được Chứng nhận COSC, biến chúng trở thành chiếc đồng hồ tinh túy của những người đam mê và nhà sưu tập.

Bạn đã sẵn sàng cho một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC chưa?

Một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC phù hợp với bạn nếu chất lượng, sự khéo léo và độ chính xác là thứ mà bạn cần. Tại Donghomanhdung.com.vn, chúng tôi cung cấp nhiều lựa chọn đồng hồ được cho là xứng đáng với chứng nhận.

XEM THÊM NHIỀU MẪU HƠN TẠI ĐÂY

Bạn có thể yên tâm rằng bất kỳ chiếc đồng hồ nào bạn mua từ cửa hàng đồng hồ Mạnh Dũng đều được đảm bảo là chính hãng, hoạt động hoàn hảo và có chất lượng tốt nhất.

Các câu hỏi về chứng nhận COSC thường gặp

COSC và các văn phòng quan sát của họ được SCS, STS và SCESp công nhận. Điều đó có nghĩa là gì ?

COSC và các phòng thí nghiệm của họ tuân thủ tiêu chuẩn Chất lượng theo ISO 17025 và 17065, có nội dung và ứng dụng được điều chỉnh bởi Dịch vụ Công nhận Thụy Sĩ (SAS). Họ phải chịu các cuộc đánh giá kiểm soát thường xuyên.

Một chiếc đồng hồ không được chứng nhận COSC có thể đáp ứng các tiêu chí chính xác của Chronometer?

Không, bởi vì các tiêu chuẩn Chronometer có chất lượng vượt trội, và sự chăm sóc dành cho việc lắp ráp và điều chỉnh nó là không thể so sánh được.

Công nhận là gì và nó khác gì với chứng nhận?

Accreditation = xác nhận và công nhận năng lực kỹ thuật

Xác nhận của bên thứ ba (SAS), chính thức công nhận rằng Cơ quan đánh giá sự phù hợp (COSC) có thẩm quyền thực hiện các nhiệm vụ đánh giá sự phù hợp cụ thể.

Certification = xác nhận và chứng nhận việc đáp ứng các yêu cầu quy định

Thủ tục theo đó bên thứ ba (COSC) xác nhận bằng văn bản rằng các sản phẩm, quy trình, hệ thống hoặc con người tuân thủ các yêu cầu quy định (trong trường hợp này là ISO 3159).

Người mua một chiếc đồng hồ Chronometer được chứng nhận có thể lấy thông tin gì từ COSC?

Không, COSC là kho lưu trữ các kết quả phân tích thuộc về khách hàng của họ (các thương hiệu đồng hồ). Họ không có quyền tiết lộ thông tin cho bất kỳ ai khác ngoài chủ sở hữu hợp pháp của những kết quả đó.

Người mua đồng hồ nên liên hệ với trụ sở chính của thương hiệu mà chiếc đồng hồ đó được sản xuất để biết thêm thông tin.

Mọi đồng hồ Chronometer được bán ra đều có chứng chỉ của COSC?

Không có Tài liệu nào do COSC cấp là tùy chọn. Chính các thương hiệu và chỉ họ mới quyết định có hay không thông báo kết quả thu được trong quá trình COSC chứng nhận phong trào hoặc đồng hồ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chứng chỉ COSC bị mất?

Chứng chỉ COSC được coi là một tài liệu có giá trị. COSC chỉ được phép cấp một bản sao của chứng chỉ, có từ ‘sao y’. Trong trường hợp mất bản sao, cách duy nhất để có được tài liệu mới là đặt đồng hồ vào một sự kiểm soát mới.

Trong trường hợp này, chỉ có thương hiệu mới có thể yêu cầu dịch vụ này. Do đó, phải liên hệ trực tiếp với trụ sở chính của thương hiệu mà bạn đã mua chiếc đồng hồ đó.

Phải làm gì nếu chứng chỉ COSC bị hỏng?

Giấy chứng nhận bị hỏng phải được trả lại cho thương hiệu đã bán chiếc đồng hồ đó cho bạn. Riêng thương hiệu có thể nhận được chứng chỉ gốc mới (không có bản sao) bằng cách gửi lại tài liệu này cho COSC.

Một chiếc đồng hồ Chronometer có thể được chứng nhận nhiều lần trong suốt thời gian tồn tại của nó không?

Có, tiêu chuẩn Chronometer có thể phải tuân theo nhiều yếu tố nếu cần, đặc biệt nếu các bộ phận chính của bộ chuyển động phải được thay thế. Tuy nhiên, chỉ có thương hiệu mới có thể yêu cầu dịch vụ này.

Chứng nhận chronometer có giá trị trong bao lâu?

Chứng nhận Chronometer có thể được so sánh với bằng đại học. Tại một thời điểm trong cuộc đời, bộ máy đã chứng minh trên cơ sở một cuộc kiểm tra rằng chúng đã đáp ứng các tiêu chí thực hiện cho phép nó nhận được chứng chỉ.

Đối với một sinh viên tốt nghiệp, danh hiệu này có được suốt đời, ngay cả khi thành tích của họ có thể thay đổi phần nào theo thời gian.

COSC lưu giữ kết quả của các phép đo trong bao lâu?

Kết quả của một chứng nhận Chronometer được lưu giữ trong 10 năm, kể từ ngày kết thúc các bài kiểm tra. Ngoài khoảng thời gian này, không có thêm thông tin nào có thể được đưa ra về Chronometer.

Tại sao đồng hồ Chronometer có thể được bán với giá cao hơn đồng hồ không được chứng nhận?

Chi phí giám sát của COSC là hợp lý. Trong trường hợp bộ máy được chứng nhận Chronometer, việc thiết kế, sản xuất, lắp ráp, điều chỉnh và tất cả các hoạt động kiểm tra bộ phận và chuyển động cần thiết để đáp ứng độ chính xác cần thiết đòi hỏi nhiều thời gian và cẩn thận hơn.

Do đó, chính chất lượng nội tại của sản phẩm là nguyên nhân xác định giá cả của nó.

Share this post


You've just added this product to the cart:

.
.
.
.