Đồng hồ Rolex hoạt động như thế nào

Đồng hồ Rolex hoạt động như thế nào

Đồng hồ Rolex là biểu tượng của sự đẳng cấp, xa xỉ mà chỉ có giới thượng lưu mới sở hữu được. Chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy đồng hồ Rolex hoạt động thế nào

1. Máy Đồng hồ Rolex được sử dụng là bộ máy cơ

Chiếc đồng hồ được cấu tạo từ bộ máy bên trong là bộ máy cơ hay còn gọi là đồng hồ cơ. Rolex chính là loại đồng hồ được chạy bằng năng lượng từ dây cót, chiếc đồng hồ này thường phải lên dây cót thì mới có thể hoạt động được. Các máy đồng hồ này thường có nhiều chân kính khác nhau như 17, 21 hoặc là 25.

Có hai loại đồng hồ cơ mà ta có thể phân loại như sau:

+ Loại đồng hồ mà người dùng chúng phải dùng vặn núm đồng hồ để lên dây cót, tạo ra sự hoạt động của cả bộ máy đồng hồ bằng tay (được xếp vào loại đồng hồ Rolex Handwinding).

+ Loại thứ hai chính là loại đồng hồ được cải tiến hơn so với loại thứ nhất, cũng là lên dây cót nhưng những chiếc đồng hồ có chứa bộ máy cơ này được các nhà chế tác đồng hồ của hãng đồng hồ Rolex tạo nên những dây cót tự động (ký hiệu là đồng hồ Rolex Automatic).

2. Cấu tạo máy cơ

  • Tích lũy năng lượng cơ khí: Dây cót (mainspring)
  • Phân chia và truyền động: Hệ thống bánh răng (gearchain)
  • Chi thời gian và phân bố: Cơ cấu hồi (escapement)
  • Điều chỉnh: Bánh lắc (balance wheel) và dây tóc (spring)

Công nghệ sản xuất này chỉ có ở các dòng đồng hồ nổi tiếng như Rolex, Longines, Tissot …tại đất nước Thụy Sỹ hoặc những hãng đồng hồ cao cấp được sản xuất ở Nhật Bản.

Đối với những chiếc đồng hồ Rolex được chế tạo có loại máy đồng hồ dùng tay để lên dây cót thì có một chú ý mà nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng chính là khi lên dây cót người dùng chỉ cần vặn núm vừa tầm (vừa cảm thấy căng tay là được) không nên vặn quá căng để hết cỡ nhằm tránh những trường hợp bị đứt cót hoặc dây tóc của bộ máy bị rối gây ra việc hỏng đồng hồ.

Còn đối với những chiếc đồng hồ tự động lên dây cót thì người dùng phải thường xuyên đeo đồng hồ.

Nguồn sưu tầm

Share this post

Trả lời


.
.
.
.