Cách chọn chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên của bạn

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số điều quan trọng nhất cần xem xét và những câu hỏi để tự hỏi bản thân khi chọn chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên của bạn.

Xác định phong cách cá nhân của bạn

Một yếu tố quan trọng để bắt đầu với việc tìm kiếm chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên của bạn là xác định phong cách cá nhân của riêng bạn. Đồng hồ tồn tại trong vô số lựa chọn về kiểu dáng và thiết kế khác nhau.

Có rất nhiều thứ để lựa chọn khi nói đến kiểu dáng và thiết kế, vì vậy việc thu hẹp các lựa chọn bằng cách xác định phong cách của bạn và xác định chiếc đồng hồ bạn đang tìm kiếm cho phù hợp có thể thực sự hữu ích.

Hãy nghĩ xem chiếc đồng hồ bạn chọn sẽ bổ sung cho phong cách và cá tính tổng thể của bạn như thế nào. Bạn là một người yêu thích phong cách thể thao và giản dị, hay bạn chủ yếu mặc trang phục lịch sự trong những dịp trang trọng? Đương nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn chiếc đồng hồ phù hợp nhất với bạn.

Xác định xem đồng hồ thể thao, sang trọng hay bình thường sẽ phù hợp nhất với bạn là một cách thực sự hữu ích để thu hẹp tất cả các lựa chọn thay thế của bạn, và giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm một chiếc đồng hồ sang trọng phù hợp với mình.

Hơn nữa, điều này cũng có thể giúp bạn thu hẹp lựa chọn của mình về các thương hiệu đồng hồ sang trọng mà bạn đang xem xét. Một số thương hiệu đồng hồ tập trung vào những chiếc đồng hồ thanh lịch và sang trọng, trong khi những thương hiệu khác được biết đến nhiều hơn với việc sản xuất những chiếc đồng hồ cồng kềnh, thể thao và mạnh mẽ.

Một số câu hỏi bạn có thể đặt ra cho bản thân là:

  • Bạn muốn mô chiếc đồng hồ với nhiều chức năng hay tối giản?
  • Bạn có muốn một chiếc đồng hồ thể thao?
  • Bạn có muốn một chiếc đồng hồ thật bắt mắt và nổi bật?
  • Bạn có muốn một chiếc đồng hồ kín đáo và vượt thời gian?

Thời điểm bạn đeo đồng hồ là khi nào?

Thời điểm bạn định đeo đồng hồ là một điều quan trọng cần xem xét. Điều này một phần liên quan đến việc đảm bảo rằng chiếc đồng hồ phù hợp cho dịp bạn đeo nó. Nhưng nó cũng liên quan đến việc chiếc đồng hồ có thực sự được làm ra cho những dịp bạn sẽ đeo nó hay không.

Ví dụ, nếu bạn định đi xe đạp, có lẽ không nên đeo một chiếc đồng hồ mỏng manh, nhạy cảm với những cú sốc và va chạm. Trong trường hợp này, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng một chiếc đồng hồ thể thao và mạnh mẽ, có thể chịu được những thử thách mà nó sẽ phải trải qua.

Bạn muốn loại đồng hồ nào?

Câu hỏi này liên quan đến dịp và thời điểm bạn định đeo đồng hồ của mình. Có rất nhiều kiểu dáng khác nhau của đồng hồ được dành cho các mục đích khác nhau. Những chiếc đồng hồ này được thiết kế và chế tạo cho các mục đích cụ thể, và do đó sẽ phù hợp hơn về kiểu dáng cũng như hiệu suất cho các lĩnh vực sử dụng tương ứng.

Hầu hết mọi người đặc biệt bị thu hút bởi một loại đồng hồ cụ thể, và nếu bạn đã quyết định loại đồng hồ mình muốn, điều đó sẽ giúp việc tìm kiếm chiếc đồng hồ hoàn hảo cho bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Một số loại đồng hồ phổ biến nhất là:

Đồng hồ Dress

Đồng hồ Dress là những chiếc đồng hồ được làm ra với kiểu dáng đẹp, thanh lịch và thường là những chiếc đồng hồ tối giản dành cho những dịp sang trọng. Chúng được thiết kế như một món đồ trang sức để trông thanh lịch và bổ sung cho bộ trang phục lộng lẫy của bạn.

Đồng hồ Dress thường có đặc điểm chống nước kém và chỉ được sử dụng trong những dịp trang trọng, nơi chúng không phải chịu bất kỳ thử thách thực tế nào như nước, nhiệt độ khắc nghiệt hoặc các cú sốc và va đập.

Đồng hồ thể thao

Đồng hồ thể thao là loại đồng hồ thể thao được chế tạo dành cho mục đích thể thao. Điều này có thể bao gồm một loạt các môn thể thao tùy thuộc vào đồng hồ nhưng tất cả những gì đồng hồ thể thao được làm ra là để tồn tại théo thời gian.

Chúng có đặc điểm có cấu trúc vỏ máy chắc chắn, ít nhất là khả năng chống nước tốt và khả năng chịu được cú sốc, va đập và nhiệt độ khắc nghiệt.

Thiết kế của đồng hồ thể thao thường bắt mắt và táo bạo. Và những chiếc đồng hồ có xu hướng mạnh mẽ và cồng kềnh.

Đồng hồ thể thao có thể lần lượt được chia thành nhiều tiểu loại khác nhau. Đồng hồ thể thao chỉ là một thuật ngữ rộng để chỉ bất kỳ loại đồng hồ nào dành cho một môn thể thao, hoặc lĩnh vực chuyên nghiệp nhất định.

Một số trong số chúng bao gồm, ví dụ, đồng hồ phi công, đồng hồ đua, đồng hồ hàng không, v.v. Ở một mức độ nào đó, điều này liên quan đến loại chức năng bạn muốn và cần trong một chiếc đồng hồ.

Đồng hồ hàng ngày

Đồng hồ hàng ngày có xu hướng là sự kết hợp giữa đồng hồ thể thao và đồng hồ Dress. Chúng đủ trang trọng để đeo trong những dịp trang trọng, nhưng chúng cũng có xu hướng đủ mạnh mẽ để sử dụng trong bất kỳ thử thách nào mà cuộc sống hàng ngày của bạn có thể đối diện.

Chúng không mỏng manh và nhạy cảm như những chiếc dress watch, nhưng cũng không thể thao và bền như những chiếc đồng hồ thể thao.

Các thiết kế của chúng có đặc điểm rất linh hoạt, do đó khiến chúng có thể được đeo với hầu hết mọi trang phục, cả trang trọng và giản dị.

Do đó, đồng hồ đeo tay hàng ngày có xu hướng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chỉ có một chiếc đồng hồ, và muốn một thứ gì đó mà họ có thể đeo mọi lúc, bất kể dịp nào và trang phục của họ.

Đồng hồ lặn

Đồng hồ lặn là một loại đồng hồ thể thao chuyên dùng để lặn. Do đó, đồng hồ lặn có đặc tính chống nước tốt (thường ít nhất là 200m / 660 feet) và có thể được sử dụng để bơi và lặn.

Đồng hồ lặn nói chung có thiết kế mang tính biểu tượng và khác biệt, hầu hết thường được trang bị bezels xoay một chiều với thang chia độ 60 phút.

Xác định ngân sách của bạn

Đây đương nhiên là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tìm kiếm một chiếc đồng hồ sang trọng. Đồng hồ sang trọng có rất nhiều mức giá khác nhau và vì vậy, nếu bạn không xác định ngân sách của mình, sẽ rất khó để biết bắt đầu từ đâu.

Các thương hiệu khác nhau sản xuất đồng hồ ở các phạm vi giá khác nhau, vì vậy có thể hiểu rõ hơn về thương hiệu nào phù hợp với ngân sách của bạn và thương hiệu nào không phù hợp với ngân sách của bạn.

Hãy xem qua một vài thương hiệu mà bạn đặc biệt quan tâm và sau đó xem liệu ngân sách của bạn có phù hợp với những thương hiệu này không. Nếu không, bạn có thể cần phải tìm các thương hiệu khác mà ngân sách của bạn có thể mua được.

Bằng cách thiết lập phạm vi giá mà bạn sẵn sàng bỏ ra cho chiếc đồng hồ sang trọng, từ đó giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những mẫu phù hợp.

Những chức năng nào bạn cần trong một chiếc đồng hồ?

Tiếp tục những gì chúng ta đã thảo luận ở trên, một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét về một chiếc đồng hồ đương nhiên là các chức năng và tính năng mà nó có.

Giờ hiện hành là điều hiển nhiên, nhưng ngoài điều này, bạn muốn tự hỏi mình xem bạn có muốn có chức năng và tính năng nào khác trong đồng hồ của mình không.

Ví dụ:

  • Bạn có muốn một chức năng ngày tháng?
  • Bạn có muốn một chiếc đồng hồ bấm giờ không?
  • Bạn muốn có lịch vạn niên?
  • Chức năng báo thức?

Có rất nhiều chức năng khác nhau có sẵn trong những chiếc đồng hồ khác nhau, vì vậy ở đây, bạn thực sự có cơ hội thu hẹp các tùy chọn của mình và tập trung đặc biệt vào những chiếc đồng hồ có những chức năng mà bạn muốn.

Nếu chức năng ngày là quan trọng đối với bạn, thì bất kỳ đồng hồ nào khác không có chức năng này sẽ bị loại khỏi danh sách đồng hồ tiềm năng của bạn. Nếu yêu cầu của bạn là một chiếc đồng hồ có cả chức năng chronograph và chức năng ngày, thì bạn chỉ nên tìm những chiếc đồng hồ có hai chức năng này.

Bạn muốn kích thước đồng hồ là bao nhiêu?

Đây là một điều khá quan trọng cần xem xét khi lựa chọn đồng hồ. Kích thước của đồng hồ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thoải mái của bạn, vì vậy bạn muốn chắc chắn rằng bạn chọn một chiếc đồng hồ đeo thoải mái trên cổ tay.

Hầu hết mọi người chỉ nhìn vào đường kính của đồng hồ (đó là thứ mà hầu hết các nhà sản xuất sử dụng), nhưng những thứ khác như độ dày và số đo vấu cũng đóng vai trò rất lớn trong việc ảnh hưởng đến cách đồng hồ đeo trên cổ tay.

Nếu bạn mua chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên của mình và ngay sau đó nhận ra rằng nó không thoải mái, có khả năng bạn sẽ ngừng đeo nó.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải thử các loại đồng hồ khác nhau trên cổ tay của mình trước khi mua để biết nó có phù hợp với cổ tay của bạn hay không.

Hơn nữa, kích thước của đồng hồ của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào kiểu dáng bạn đang theo đuổi. Ví dụ: bạn có thể mong đợi một chiếc đồng hồ táo bạo và thể thao hơn một chiếc đồng hồ mỏng và thanh lịch. Chúng có hai mục đích khác nhau và do đó, thiết kế tổng thể của chúng sẽ được điều chỉnh cho các mục đích khác nhau.

Nói chung, kích thước đồng hồ nhỏ nhất dành cho nam giới có xu hướng là 34mm, và những chiếc đồng hồ lớn nhất có thể có đường kính lên đến hơn 50mm (yêu cầu cổ tay rất lớn). Hầu hết đồng hồ nam có đường kính từ 36mm đến 44mm, tùy thuộc vào loại đồng hồ và kích thước cổ tay của người đeo.

Hãy nhớ rằng kích thước của đồng hồ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc nó trông như thế nào trên cổ tay. Ví dụ, một chiếc đồng hồ Dress phải kín đáo và thanh lịch. Ngược lại, một chiếc đồng hồ thể thao phải trông cứng cáp và lớn.

Bạn muốn đồng hồ sử dụng loại chuyển động nào?

Bộ máy của đồng hồ là bộ chuyển động cung cấp năng lượng cho đồng hồ, vì vậy đây là một yêu tố quan trọng cần xem xét khi mua một chiếc đồng hồ sang trọng.

Khi hầu hết mọi người nghĩ về đồng hồ sang trọng, họ nghĩ đến những chuyển động cơ học tinh xảo được thực hiện bởi những người thợ đồng hồ lành nghề, những người tôn vinh nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Hầu hết các thương hiệu đồng hồ cao cấp đều sản xuất đồng hồ với chuyển động cơ học, chủ yếu là tự động, nhưng một số thương hiệu cũng sản xuất đồng hồ thạch anh.

Quyết định quan trọng bạn cần đưa ra là bạn muốn đồng hồ thạch anh hay đồng hồ cơ. Vì đồng hồ xa xỉ chủ yếu gắn liền với đồng hồ cơ (và vì hầu hết các thương hiệu xa xỉ đều tập trung vào chúng), đó là điều mà hầu hết mọi người sẽ chọn.

Đồng hồ cơ học được biết đến nhiều hơn với sự sang trọng do kỹ năng và chuyên môn được yêu cầu để làm ra chúng. Đồng hồ cơ khí được lắp ráp cẩn thận và trong nhiều trường hợp được trang trí bằng tay. Như vậy, đồng hồ cơ được những người đam mê đồng hồ đánh giá cao và được coi như những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Mặt khác, đồng hồ thạch anh không có cùng một trình độ thủ công như đồng hồ cơ. Điều này không có nghĩa là đồng hồ thạch anh là không tốt. Đồng hồ thạch anh chính xác hơn và cũng có thể có nhiều chức năng hơn do khả năng kết hợp rất nhiều chức năng kỹ thuật số hữu ích theo cách không thể có ở đồng hồ cơ.

Nếu bạn muốn có một chiếc đồng hồ với một loạt các chức năng kỹ thuật số, thì đồng hồ Quartz (kỹ thuật số) là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn đánh giá cao việc chế tác đồng hồ và muốn có một chiếc đồng hồ có thể tồn tại qua nhiều thế hệ, thì đồng hồ cơ là lựa chọn phù hợp.

Chỉ biết rằng trong thế giới đồng hồ xa xỉ, đồng hồ cơ có xu hướng đắt hơn nhiều so với đồng hồ thạch anh do sự phức tạp của việc chế tạo chúng.

Nếu bạn muốn đi theo con đường truyền thống khi mua một chiếc đồng hồ sang trọng, bạn nên chọn chuyển động cơ học. Lưu ý rằng các chuyển động cơ học là thứ liên quan nhiều nhất đến đồng hồ sang trọng và định nghĩa của nhiều người về “đồng hồ sang trọng”.

Bạn muốn đồng hồ của mình sử dụng vật liệu nào?

Ngày nay, những chiếc đồng hồ sang trọng có sẵn trong vô số các vật liệu khác nhau. Thép không gỉ là vật liệu phổ biến nhất nhưng ngoài ra, bạn còn có lựa chọn vàng vàng, vàng hồng, vàng trắng, đồng, gốm, và nhiều loại khác.

Tất cả các vật liệu đều có ưu và nhược điểm nên thực sự không có đúng hay sai ở đây.

Thép không gỉ có xu hướng có giá cả phải chăng nhất nhưng một chiếc đồng hồ bằng vàng sẽ có vẻ sang trọng và giá bán cao hơn nhiều. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc đồng hồ mang lại cảm giác sang trọng như vẻ ngoài của nó, thì vàng chắc chắn là một chất liệu bạn nên cân nhắc.

Thực hiện một số nghiên cứu về các vật liệu có sẵn và quyết định xem bạn thích vật liệu nào nhất. Vàng là một lựa chọn phổ biến cho đồng hồ sang trọng, nhưng chúng cũng có giá tương ứng.

Mong đợi để trả một số tiền khá lớn cho một chiếc đồng hồ được làm bằng vàng nguyên khối. Nhưng nếu ngân sách của bạn có thể chi trả, một chiếc đồng hồ vàng chắc chắn sẽ là một thứ gì đó khác thường mang lại cảm giác thực sự đặc biệt trên cổ tay.

Dây đeo

Điều tiếp theo bạn muốn xem xét khi mua một chiếc đồng hồ sang trọng là dây đeo. Có rất nhiều lựa chọn về dây đeo đồng hồ khác nhau trên thị trường. Đồng thời, nếu bạn muốn thay đổi giữa các loại dây đeo khác nhau, bạn luôn có thể làm như vậy bằng cách mua một bộ dây đeo khác nhau mà bạn có thể hoán đổi giữa chúng.

Đối với một chiếc dây đeo kim loại, sẽ khó thay đổi giữa những thứ này hơn, vì vậy bạn nên cân nhắc nếu bạn thực sự muốn một chiếc dây đeo kim loại. Một số đồng hồ chỉ được bán với dât đeo bằng kim loại trong khi những chiếc khác được bán với dây da, vải hoặc cao su.

Do đó, hãy nghĩ xem bạn thích loại dây đeo nào cho đồng hồ của mình. Loại dây đeo / vòng tay bạn chọn không những ảnh hưởng đến cả cảm giác của đồng hồ trên cổ tay mà còn cả về hình thức của nó. Đây là lý do tại sao nó trở nên phổ biến để thay đổi giữa các dây đeo khác nhau, giúp thay đổi giao diện của đồng hồ.

Hãy nhớ rằng các dây đeo khác nhau có xu hướng được sử dụng cho những dịp khác nhau, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng đồng hồ của mình có dây đeo phù hợp với cách bạn định sử dụng đồng hồ. Đương nhiên, nếu bạn đang đi bơi, bạn nên sử dụng dây đeo có khả năng chống nước. Tuy nhiên, trong những dịp trang trọng, dây da có xu hướng được sử dụng phổ biến hơn.

Khả năng chống nước

Một điều khác bạn muốn xem xét là khả năng chống nước của chiếc đồng hồ sang trọng của bạn. Đương nhiên, điều này liên quan đến loại đồng hồ và mục đích, nhưng việc xác định khả năng chống nước bạn cần trong một chiếc đồng hồ cũng sẽ giúp bạn quyết định tốt hơn loại đồng hồ mà bạn cần.

Nếu bạn không có ý định đi bơi hoặc lặn với đồng hồ của mình, thì bạn có thể bỏ qua điểm này. Nhưng nếu bạn định đi bơi, bạn sẽ cần một chiếc đồng hồ có khả năng chống nước, ít nhất là đủ để bơi.

Thông thường, điều này có nghĩa là khả năng chống nước từ 50 đến 100m. Đối với những cuộc phiêu lưu lặn, bạn nên tìm đồng hồ có khả năng chống nước ít nhất là 200m.

Như đã nói, hãy cân nhắc xem khả năng chống nước có quan trọng đối với bạn trong một chiếc đồng hồ hay không, và chọn một chiếc đồng hồ phản ánh điều này.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều phải suy nghĩ và cân nhắc khi mua một chiếc đồng hồ sang trọng. Mua đồng hồ sang trọng đầu tiên của bạn thường phải bỏ ra một số tiền lớn, vì đồng hồ sang trọng có giá bán cao.

Như đã nói, bạn muốn chắc chắn rằng bạn sẽ đưa ra quyết định trong một thời gian dài trước khi đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Chỉ cần xem xét tất cả các yếu tố mà chúng tôi đưa ra ở trên, và bạn sẽ có thời gian và sự lựa chọn hoàn hoản, khi tìm kiếm chiếc đồng hồ phù hợp với nhu cầu của mình.